5 Bí quyết Dj để có 1 “set” mở đầu tuyệt vời

8.Tháng Ba.2016 | Danh mục: Blog

abs-warming-up2-520x346

Mở màn trong một sàn nhảy là điều vô cùng tuyệt vời để tìm hiểu về DJ… theo cách nhanh nhất. Ở đây, Dan Bewick muốn chia sẻ 5 bí quyết bạn cần nắm nếu bạn muốn làm việc tốt.

Thật tuyệt vời bởi tôi đến đúng lúc buổi phỏng vấn Dan Bewick và được trò chuyện với ông suốt một giờ đồng hồ, là một DJ, kiêm nhà sản xuất và biên kịch phim rất thành công. Chúng tôi đã nói về chuyện làm cách nào mà ông có thể tạo ra được những bản ghi âm số một, làm thế nào để có được một chỗ đứng vững chãi trong giới DJ, ta cần bao nhiêu kiến thức về âm nhạc để trở thành một DJ, những điều đó đã được quay phim lại… còn bây giờ, ta đang nói về cách hâm nóng một “club”.

Đặc biệt Dan rất đam mê nghệ thuật và luôn là DJ chơi mở màn cực tốt. Và ông trở thành một gương mặt quen thuộc chuyên chơi mở màn trong các buổi biểu diễn dành cho DJs ở các “clubs” . Tôi thực sự rất vui khi bàn về chủ đề này một cách khá là chi tiết với ông.

5 BÍ QUYẾT DJ CỦA DAN BEWICK ĐỂ CHƠI 1 “SET” MỞ MÀN TUYỆT VỜI

1. HÃY ĐỂ CÁI TÔI CỦA BẠN LẠI NGOÀI CỬA

Đây là công việc, và công việc này là để tạo ra cảm xúc, tạo ra sự rung cảm, và hơn hết là tạo ra “bàn đạp” giúp cho các DJ chính ở “club” và các sàn nhảy chơi “set” của họ được hay hơn. Bạn nên hiểu rằng đây không phải là lúc để bạn gây ấn tượng, tâng bốc tên tuổi của mình, hoặc tìm cách thu hút sự chú ý của mọi người.

Nếu như bạn muốn lần sau mình lại được mời, thì đừng dại dột mà làm những điều này. Rồi một lúc nào đó khoảnh khắc huy hoàng của bạn cũng sẽ đến thôi…. Nhưng không phải bây giờ, cứ kiên nhẫn chờ đi !

2. HẠN CHẾ CHƠI NHỮNG GIAI ĐIỆU LỚN

Khuấy động một sàn nhảy là điều cực kỳ đơn giản. Chỉ cần chơi tất cả những giai điệu lớn trong lúc ấy. Nghiền ngẫm xem, đó hoàn toàn không phải là cách làm đúng khi bạn đang giữ vai trò là một DJ chơi mở màn.

Thay vào đó, công việc của bạn là chơi đủ thời gian của mình trong lúc chờ DJ chính đến, mà không được chơi bất kỳ giai điệu lớn nào. Nghe có vẻ là hơi khó, đúng không? Bởi vậy, chúng ta hãy cùng xem xét một số cách để làm cho nó dễ dàng hơn…

3. HÃY TẬP TRUNG VÀO MỌI NGƯỜI HOẶC NHỮNG NGƯỜI SẮP BẮT ĐẦU NHẢY MÚA

Có thể là một cô gái. Một nhóm có hai nam hoặc hai nữ. Lúc đầu chắc hẳn sẽ không có nhiều người chú ý. Nhưng ở đâu đó trong “club” vẫn sẽ có người lắc lư và không thể đứng yên. Nhưng đến khi “club” đông lên thì sẽ xuất hiện thêm nhiều người muốn nhảy nhót.

Có thể họ sẽ đứng trên sàn nhảy. Hãy quan sát họ. Chơi cùng với họ. Sản nhảy giống như một cái ván bập bênh vậy: Khi ấy bạn sẽ nhận được một chút chú ý từ một vài người, và đây là “lời khuyên” dành cho bạn… khi màn đêm thực sự bắt đầu.

Vì vậy, hãy tập trung vào những người đầu tiên để ý đến bạn và nhạc của bạn.

4. ĐỪNG SỢ THAY ĐỔI THỂ LOẠI NHẠC

DJ cần biết nhiều về lập trình và âm nhạc hơn là kỹ thuật “mixing”, và quan trọng nhất là lúc bạn chơi mở màn. Bạn hãy học cách điều khiển cảm xúc, và cố gắng “mix” thử những thể loại khác nhau (dĩ nhiên, những gì bạn đang chơi luôn là điều được mong đợi nhất) đây cũng là một phần của công việc – và trên thực tế, thì điều đó rất cần thiết.

Bây giờ không phải là lúc bạn chơi theo một “list” nhạc đã chuẩn bị từ trước, không chỉ đơn thuần là “mix” nhạc một cách hoàn hảo mà lại chẳng đạt được kết quả như mong đợi – và không nên có 2 “set” chơi mở màn giống nhau, bạn phải chuẩn bị tinh thần để thay đổi và sẵn sàng làm khác đi mọi thứ.

5. HÃY TỎ RA THÂN THIỆN, NHẤT LÀ ĐỐI VỚI ĐỘI NGŨ NHÂN VIÊN

Dan nói rằng đây là lời khuyên quan trọng nhất anh muốn chia sẻ cho các DJ, công việc DJ hầu hết liên quan tới việc tạo dựng 1 bầu không khí vui vẻ, sôi động, và bầu không khí đó được tạo dựng bởi bạn và những người góp mặt trước khi nó hình thành… chính là những nhân viên kĩ thuật đó!

Vậy nên nếu bạn tỏ ra thân thiện và 1 chút khiêm tốn với mọi người, nhân viên gác cổng, bartender, quản lý, DJ khác, khách của quán bar,… thì bạn đang tạo ra 1 sự vui vẻ ngay từ khi bắt đầu rồi đấy.

Bạn hoàn toàn có thể làm điều đấy trước khi bạn bắt đầu chơi nhạc, nhưng có 1 số DJ thường bắt đầu 1 cách ủ rũ, thô thiển hoặc không thân thiện, để rồi sau đó lại tự hỏi tại sao cả “club” lại có 1 thái độ buồn tẻ với buổi biểu diễn của họ. Hãy luôn luôn nhớ rằng, bạn là người bắt đầu bữa tiệc.

Bạn đã bao giờ được mời chơi một “set” mở màn? Bạn có thường xuyên làm làm điều  này ? Bạn có muốn thêm lời khuyên nào vào 5 lời khuyên của Dan? Bạđã bao giờ thưởng thức một “set” mở màn hay dần lên hoặđặc biệt dở ? Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn và chia sẽ “comment” suy nghĩ của bạn phía dưới.