6 mẹo để hoàn thiện kĩ năng cho người mới với Digital DJs

8.Tháng Bảy.2016 | Danh mục: Chia sẻ

Hãy cùng Hyper Dj “Trung tâm đào tạo Dj chuyên nghiệp tại Hà Nội” tìm hiểu về cách hoàn thiện kĩ năng cho người mới với Digital DJs các bạn nhé!

djing

Từ những thiết bị đắt tiền cho tới loại rẻ nhất, thì việc beatmatching vẫn là một kĩ thuật khá quan trọng – làm đúng, thì sẽ có một bản mix hoàn hảo, còn nếu làm sai thì sẽ trở thành một đống đổ nát. Dưới đây là một số mẹo mà chúng tôi tập hợp được, hy vọng nó sẽ giúp các bạn hoàn thiện kĩ năng của mình hơn nữa.

Có một số những câu hỏi mà chúng tôi rất thường gặp từ những người mới tập chơi DJ như : “làm thế nào để mix cho đúng?” “làm thế nào để có thể mix như một người chuyên nghiệp?”, những điều câu hỏi thường gặp không chỉ là làm thế nào để “mixing” mà “beat mixing”. sự thật việc beat matching không phải là việc quan trọng nhất đối với một DJ ( lựa chọn nhạc, hiểu được đám đông, âm lượng/EQ, việc canh thời điểm cũng rất quan trọng). Nhưng khi bạn đang chờ đợi một bài nhạc kết thúc việc chọn bài tiếp theo sao cho thật phù hợp là việc quan trọng nhất đầu tiên – ngay cả khi bạn là người mới và không có đám đông nằo trước mặt cả, nhưng thực ra mọi việc khi DJing đều quan trọng hết.

Bài viết này không thể chỉ cho bạn biết chính xác cách để beat matching, nhưng nó sẽ chỉ cho bạn biết cách phải làm thế nào, chứ không phải thực hiện những thứ “linh tinh” nữa:

  • Đảm bảo cả 2 bản nhạc đều phù hợp cho việc beat matching – bạn sẽ cần đến nhịp ổn định, và đủ dài cả đoạn đầu và cuối giúp cho bạn có nhiều thời gian hơn cho việc beat matching, khi beat matching 2 bài nhạc vẫn cần phải chạy đồng thời trong một khoảng thời gian ngắn. hãy tìm những bài nhạc có hiển thị (Club Mix) hoặc (extended) và chọn loại nhạc gì tuỳ thuộc theo bạn: House, trance, Techno,…
  • Đảm bảo 2 bài nhạc chạy cùng tốc độ với nhau – nếu muốn nối 2 bài nhạc lại với nhau mà nghe không bị kinh khủng, thì những bài nhạc đấy phải được chạy cùng tốc độ với nhau, không thì nhịp vủa hai bài sẽ chẳng bao giờ khớp được với nhau quá 1 đến 2 giây, nhưng vẫn có nhiều DJ sử dụng nút “sync” nó giúp đồng bộ tempo của 2 bài nhạc đang được chơi theo cùng tốc độ.
  • Đảm bảo âm lượng của 2 bài nhạc – phần lướn các phần mềm DJ đều có “autogain” giúp bạn làm việc này, để bất đầu, đảm bản rằng chắc năng đó đang được bật, theo dõi màn hình hiển thị trên Controller để kiểm tra, cũng cần thời gian để bạn có thể hiểu cách điều khiển âm lượng trên mixer.
  • Đảm bảo bộ EQ (low, mid, high) luôn luôn ở hướng 12 giờ, và chỉ sử dụng đến nó khi thực sự cần, bạn sẽ cần tìm hiểu thêm cách sử dụng crossfader nữa, crossfader chỉ đơn giản giúp chuyển từ một bài nhạc này sang một bài khác.
  • Sử dụng EQ – kick drum chiếm nhiều âm lượng nhất trong một bìa nhạc, mẹo ở đây là chỉ để cho một bài có kick drum lớn hơn. cách dễ nhất để làm điều này là điều chỉnh “bass” “low” ở phần EQ của bài nhạc cbi chơi xuống, ( đếm đến 4, rồi 8) để cho 2 bài nhạc chạy song song nhau đến đúng thời điẻm thì giảm EQ của bài đang chơi xuống và của bài chuẩn bị chơi tăng lên.
  • Sử dụng headphone để khớp nhạc – headphone cho phép bạn nghe trước bài nhạc bạn chuẩn bị chơi trước khi bất cứ ai kịp nghe nó – để nghe được trước bài nhạc tiếp theo, sẽ luôn có ít nhất là 2 nút cue để nghe trên 2 kênh, bấm nút cue nhạc sẽ được phát ra từ headphone để mình bạn có thể nghe thấy, chứ nó sẽ không phát ra ngoài âm tổng, đó là lí do vì sao bạn hay thấy nhiều DJ thường chỉ nghe tai nghe bằng một bên, một bên họ sẽ dùng để nghe trong tai nghe, bên còn lại họ dùng để nghe bên ngoài để kiểm tra phản ứng của mọi người sẽ như nào khi họ kéo fader lên và để mọi người cùng nghe cả 2 bản nhạc cùng nhau.

 

TỔNG KẾT

Chẳng có luật nào được đặt ra nói rằng 2 bài nhạc phải nghe thật hay cùng nhau. mánh là khi bạn hiểu được yếu tố đang có trong toàn bộ set nhạc, để có thể biết được 2 bài nhạc bạn đang chơi thuộc “chất” gì. điều đó cần đến thời gian và kinh nghiệm. Thông thường bạn sẽ không muốn có quá nhiều yếu tố trong cùng một lúc, và còn rất nhièu điều khác nữa. không ai nói rằng việc này là dễ dàng, và bạn mới chỉ ở bước đầu của cuộc hành trình – một lời khuyên ngoài lề bạn nên record lại từng bản mix của mình, rồi nghe lại nó, đây là cách tốt nhất để học trở nên tốt hơn.