DJ CÓ PHẢI NGHỆ SĨ KHÔNG? – HYPER DJ TRUNG TÂM DẬY NGHỀ DJ UY TÍN TẠI HÀ NỘI

19.Tháng Tư.2016 | Danh mục: Blog

DJ có Phải là nghệ sĩ không?

Mọi người thường hỏi: là một Dj có phải là một nghệ sĩ không? Đây là một câu hỏi khó. Chắc chắn, có một kỉ năng nhất định liên quan đến DJ’ing, nhưng điều đó có làm cho DJ trở thành một nghệ sĩ không? có kỉ năng liên quan đến việc lái xe nhưng không ai gọi lái xe là một hình thức nghệ thuật. Nó có giống như sự thật về DJ’ing không?

 

altTôi tin tưởng rằng DJing là một hình thức của nghệ thuật. Mục đích của bài viết này là để giải thích lý do của tôi để giữ niềm tin này. Mục tiêu là thuyết phục những người hoài nghi rằng, DJs nên đưa vào là một thể loại tương tự với các nghệ sĩ khác. Nhạc sĩ,Hoạ sĩ,nhiếp ảnh gia là tất cả các nghệ sĩ có học một kĩ năng. Họ sử dụng kỉ năng của họ để mang lại cảm xúc cho những người khác. Họ làm điều này bằng cách tạo ra một cái gì đó mới mẽ, hoặc bằng cách chụp một cảnh độc đáo ở một thời điểm trong thời gian và sau đó mang nhưng kết quả đó cho khán giả. DJs thì cũng giống vậy. Họ dùng kỉ năng của họ để tạo ra trộn kết hợp những bài nhạc (mixset) và làm như vậy họ đang chụp một cái gì đó độc đáo mà có thể mang đến cho khán giả. Để cũng cố quan điểm của tôi, tôi sẽ vẽ ra sự giống nhau giữa một nhiếp ảnh gia và DJ. Tôi tin tưởng rằng nếu nhiếp ảnh gia là một hình thức của nghệ thuật thì DJ’ing thì cũng như vậy.

 

Vậy, Một DJ thật ra làm gì?

altỞ cấp độ cơ bản nhất của một DJ là lựa chọn một loạt các bản nhạc và chơi chúng cho khán giả. Mục tiêu chính là làm cho mọi người nhảy. Nhưng đây có phải là nghệ thuật ko? Chắc chắn môt chiếc Ipod ở chế độ shuffle có thể làm điều đó. Chúng tôi không muốn gọi một chiếc ipod nghệ thuật đặc biêt nếu nó chơi ngẫu nhiên. Tất nhiên, đây là cách nhìn ngây thơ. Một chiếc ipod ở chế độ ngẫu nhiên Shuffle ko thể giữ cho mọi người nhảy. Đội khi nó có thể chơi một bài hát dễ chịu, mà một số người sẽ nhảy. Nhưng đó chỉ là cơ hội mù mờ, là may mắn. Một chiếc ipod không phải là một nghệ sĩ.

Vậy Một DJ làm gì mà một chiếc Ipod ko làm được? Có 2 khía cạnh quan để DJ’ing. Đầu tiên, đó là quá trình hoà trộn. Thứ 2 là lựa chọn bài hát.

1. Trộn(mixing)

Một DJ tốt sẽ pha trộn nhưng bài hát củng nhau theo trật tự để tạo ra một chuỗi âm nhạc mà khán giả không biết quá trình chuyển đổi giữa các bài hát. Không chỉ thưc hiện điều này đê giữ cho sàn nhảy năng lượng xung trên một dòng chảy liên tục. nó cũng có thể cho ra những âm thanh rất tốt khi những yếu tố trong 2 bài hát tương tác nhau. Mixing là một kỉ năng kỉ thuật mà nhiều người có thể học. Nó là quan trọng,bởi vì nó gắng kết âm nhạc cùng nhau, nhưng cuối cùng nó là một quá trình cơ khí và do đó không phải nghệ thuật của riêng mình.

2. Chọn bài hát.

Khía cạnh căn bản nhất của DJing là chọn bài hát. DJ lựa chọn một loạt các bài hát kết hợp độc đáo với nhau để tạo ra một kết hợp trộn dài(mixset)(đôi khi được gọi đơn giản là một kết hợp”mix”). Khi một DJ thực hiện tốt công việc của mình, không chỉ set nhạc được liền mạch, nó cũng sẽ đưa người nghe vào một hành trình âm nhạc mà gần như là cấu trúc trong nhạc giao hưởng. Thiết lập sẽ bắt đầu ở một nơi nhất định và đưa mọi người lên cao và xuống thấp, ánh sáng va tươi mát… xuyên suốt key lớn (tông trưởng) và key bé (tông thứ). Điều này không được thực hiện ngẫu nhiên. Nó được thực hiện bằng cách cẩn thận xem xét tâm trạng của mọi người trên sàn nhảy, trong khi cũng xem xét các bài hát làm sao để kết hợp tốt với nhau. DJ thường thiết lập xây dựng lên đến đỉnh cao năng lượng (xung) trước khi dần dần trở lại với mức năng lượng giống như lúc bắt đầu. Một số DJ khác có thể thiết lập bắt đầu miên mang và sau đó tiếp tuc xây dựng đưa cảm xúc mọi người lên. Tăng năng lượng và sự hứng thú đễ đến một đỉnh cao trước khi nhanh chóng giảm xuống trở lại. Thỉnh thoảng DJ cũng sẽ kết thúc set nhạc ở đỉnh cao. Các tính năng quan trọng trong Mixset (set nhạc) DJ là hành trình mà hành trình đấy lôi cuốn khán giả vào. Một DJ có thể Mix một set trên đài phát thanh hoặc trong phòng thu trong đó sẽ đưa khán giả trên một cuộc hành trình mạnh mẽ mặc dù diều này là khó khăn hơn bởi vì hầu hết các set nhạc (mixset) được xây dựng dưa trên phản ứng của khán giả.

alt

Vậy nghệ thuật này là như thế nào?

altVâng, nó là nghệ thuật trong phạm vi set nhạc (mixset) như là một kiểu độc đáo của âm nhạc, mà có thể được coi như một đơn vị hoàn thành. Nó được xây dựng ra một loạt các bài hat riêng biệt mà các DJ đã ý thức và được lựa chọn. Nó không phải là sự lựa chon ngẫu nhiên. DJ chọn những bài hát cho một lý do để tạo ra những cảm xúc và cảm nhận (feeling). Hơn nữa, đây không phải là một cái gì đó mà bất cứ ai cũng có thể làm. DJ như là bộ lọc âm nhạc. có hàng ngàn bài hát được phát hành mỗi năm và DJ đã lọc chúng và quyết định cái gì là tốt và cái gì là không tốt. DJ quyết định những gì để đưa vào set nhạc của anh ấy và chơi cho khán giả nghe.

 

Nhưng là nghệ thuật hay chỉ là sở thích âm nhạc?

alt

Nó là nghệ thuật trong cùng một cách mà nhiếp ảnh là nghệ thuật. xem xét một nhiếp ảnh gia. Cô ấy sẽ đi tìm kiếm những khung cảnh mà cố ấy tin tưởng có một chất lượng nhất định. Thường thì cảnh một nhiếp ảnh gia tìm thấy có thể trông khá bình thường cho những người khác. Các nhiếp ảnh gia nhìn thấy một cái gì đó độc đáo và đẹp trong khung cảnh và sử dụng kỉ năng kỉ thuật của mình với máy ảnh để mang lại chất lượng tốt nhất. Những hình ảnh kết quả sau đó cung cấp cho khán giả. Điều này cũng đúng cho một DJ. DJ tìm âm nhạc và xem xét để có một chất lượng nhất định. DJ sau đó sữ dụng kỉ năng kỉ thuật của mình để pha trộn âm nhạc của mình đã chọn với nhau trong một cách mà mang lại vẽ đẹp thực sự mang tính cá nhân riêng biệt. Trong cách này DJ như là một nhiếp ảnh gia. Nếu nhiếp ảnh gia là một nghệ sĩ thì DJ cũng vậy.

 

 

Kết luận

Mục tiêu của tôi trong bài viết này đã được cho thấy rằng một DJ là một nghệ sĩ và mixsets anh sản xuất là một hình thức nghệ thuật. DJ tốt trong set nhạc sẽ không có nhưng bài hát chọn lựa ngẫu nhiên. Có một quá trình nghệ thuật tại nơi làm việc. Cũng như nhiếp ảnh gia chọn cảnh và gói chún sắp xếp trong một cách mà làm cho chúng hấp dẫn khán giả. Một DJ cung gói và sắp xếp nó trong một cách mà làm hấp dẫn khán giả.

Một Mixset là một mảnh của nghệ thuật

 

Nhận dạy nghề dj uy tín tại hà nội:www.hyperdj.vn/khoa-hoc

Liên hệ

Cơ sở chính: Hà Nội

Đ/c: 149 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Thành Phố Hà Nội

Hotline:

0979 39 3333 (24/24)

0466 543 888 (9h-19h)