HYPER DJ – DJ CÓ PHẢI NGHỀ HÓT DỄ KIẾM TIỀN ?

6.Tháng Tư.2016 | Danh mục: Blog

HYPER DJ – KHÓA HỌC DJ TẠI HÀ NỘI CÓ 1 SỐ KINH NGHIỆM NHỎ BÉ XIN CHIA SẺ CÙNG CÁC BẠN DJ MỚI VÀO NGHỀ HOẶC SẮP VÀO NGHỀ

Nhiều người nghĩ rằng DJ là một nghề kiếm nhiều tiền? cuộc sống nhàn hạ? DJ có cuộc sống cao cấp?… nhưng sự thật có như vậy không? Ông bà có câu “ở trong chăn mới biết chăn có rận“ hôm nay chúng tôi sẽ thực hiện một phóng sự về cuộc sống của một DJ là như thế nào?

Lịch sử DJ

altNghề DJ xuất hiện ở Việt Nam từ cuối những năm 1980, khi mà các bar – vũ trường mới mở tại saigon. Khi đó nghề DJ là một nghề hoàn toàn mới lạ, công việc DJ còn rất sơ khai và khó khăn. Không được hổ trợ bằng những thiết bị hiện đại như bây giờ, DJ có khi mix nhạc bằng đầu Compact Disk và Ampli. Theo đà phát triển của kinh tế xã hội và tiến bộ khoa học kỹ thuật, công việc DJ ngày càng đơn giản hơn. DJ lúc này chú trọng phát triển nguồn nhạc, sao cho đa dạng phong phú và không chỉ còn đơn thuần là Disco nữa. Nghề Dj chỉ thực sự nỡ rộ những năm gần đây, khoãng giữa năm 2007 khi xuất hiện nhiều trung tâm đào tạo DJ giá rẽ ra đời. Trước đó, muốn học DJ bạn phải quen biết một DJ thực thụ và DJ truyền theo kiểu “nghề truyền nghề – thầy kèm trò“. Cùng với sự ra đời và cuộc cách mạng Vinahouse, nghề DJ trở thành một nghề Hot và dễ kiếm việc làm. Đỉnh cao của nghề DJ chơi Vinahouse là năm 2011 khi có hẵn một khu phố tại thành phố trẻ Biên Hòa các Club mọc lên san sát và đãi ngộ DJ với mức lương trong mơ (giống khu Lan Quế Phường –Hồng Kông).

 

Nghề DJ có nhiều loại, cụ thể là :

Radio DJ – đây là những DJ có đôi tai cảm nhạc rất tốt, họ âm hiểu sâu và rộng tất cả các loại nhạc. Họ có khả năng khiến khán giãn của mình cách xa hàng kms nhún nhảy theo điệu nhạc của họ mà không cần thấy mặt họ. Tuy nhiên nhóm DJ này lại không thiên về biểu diễn, nên kỹ thuât tương đối đơn giản và nhạc họ chọn chơi cũng tương đối dễ mix, đó là những bài nhạc có intro và it sử dụng kỹ thuật beatmaching.

Club DJ – đây là những phù thủy âm nhạc của đôi tay, kỹ thuật cơ bản và điêu luyện nhất của họ là beatmaching. Họ khiến đám đông hàng trăm người phải nhún nhảy hàng giờ trên club, họ chơi thiên về một vài dòng nhạc nào đó và phát triển nó như house, trance, techno, hiphop,…

Mobile DJ – đây là những DJ của những sự kiến lớn. Họ là sự kết hợp tinh túy của 2 loại DJ trên : họ có đôi tai cảm âm tốt, kỹ thuật điêu luyện, chơi tốt nhiều dòng nhạc và khả năng làm chủ đám đông lên đến hàng trăm nghìn – triệu người. Đẳng cấp của một Mobile DJ được gọi là Pro DJ.

Cafe Bar DJ –  đây là một dòng DJ đặc thù của thị trường Việt Nam. Cùng với xu thế phát triển của Vinahouse các Cafe bar mọc lên như nấm. Đây là mô hình kết hợp giữa cafe và bar, phong cách cafe nhưng chơi nhạc như trong bar, người thưởng thức không nhảy họ đến để được thưởng thức không khí và âm nhạc như trong bar. Do đặc thù người nghe không nhảy và mong muốn được thưởng thức âm nhạc như trong bar, nên yêu cầu âm nhạc đây không cao và chú trọng nhiều hơn về phần “nhìn“. Người ta thích ngắm một Nữ DJ gợi cảm đứng sau bàn mix hơn là một anh DJ điêu luyện, người ta thích nhìn cô DJ xinh đẹp nhún nhảy hơn là một set list chỉnh chu và đẳng cấp của một anh DJ kinh nghiệm. Chính xu thế này đã ngày càng đào thải DJ nam và những DJ nữ không có ngoại hình nhưng có kỹ thuật tốt. Kỹ thuật nhường chổ cho vẽ đẹp và âm nhạc kém chất lượng lên ngôi. Nó không chỉ dừng lại ở cafe bar, để kéo khách một số Club cũng đã sẵn sàng chọn kiểu chơi nhạc như thế này. Thị trường âm nhạc giải trí night club bước vào giai đoạn thoái trào và bão hòa.

alt

Dừng lại ở đây, chúng ta đi sâu vào cuộc sống một DJ nhé! DJ có phải là một nghề có thu nhập cao và cuộc sống nhàn hạ như mọi người nghĩ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cuộc sống của một nam club DJ nhé!

Cuộc sống của một DJ

Một nam club DJ với 3 năm kinh nghiệm, hiện đang làm một club với mức lương trung bình 10tr/tháng. Đây là thu nhập gấp đôi lương một nhân viên công sở và gấp 3 lần một lao động phổ thông bình thường. Tuy nhiên trong đó anh ấy phải chịu : 3tr/ tháng cho tiền đầu tư mua nhạc đây là mức đầu tư trung bình để anh ấy có thể sỡ hữu từ 3 – 5 bài nhạc “đặt“ vả “ỉm“ phục vụ cho việc công việc. 1tr/tháng cho quần áo và những thứ linh tính tóc tai, trang sức… phục vụ cho việc xây dựng hình ảnh. 3tr/tháng cho những nhu cầu tất yếu của cá nhân như tắm gội, ăn uống. Cần nhắc thêm, DJ là những người sống về đêm và bữa anh chính của họ chính là lúc đêm và những cuộc nhậu nên chi phí một bữa ăn sẽ cao gấp đôi người bình thường. 2tr/tháng cho nhà ở, điện nước, xăng xe, … vây anh ấy còn lại 1tr/tháng nếu anh ấy tiết kiệm. Tuy nhiên không đơn giản như thế, muốn giữ chổ làm anh ấy phải xã giao, ăn uống cùng bạn bé. 1tr còn lại không đủ cho nhu cầu này của anh ấy. Anh ấy luôn trong tình trạng túng thiếu!

Đó chỉ là về mặt kinh tế, về mặt sức khỏe  và tin thần người DJ còn mất mát nhiều hơn nữa những giá trị vô hình mà tiền bạc không mua lại được. Cuộc sống về đêm khiến anh ấy mất dần các mối quan hệ xã hội bình thường. Trong khi anh ấy còn ngũ thì mọi người đi làm, trong khi anh ấy đi làm thì bạn bè anh ấy lại ngũ. Ngày lễ, mọi người nghĩ ngơi và gặp gỡ nhau thì DJ vẫn phải đi làm. Anh ấy dần cô lập với mọi người xung quanh và chỉ tiếp xúc với mọi người ở chỗ làm và đồng nghiệp, những con người đồng cảnh. Thức đêm ngũ ngày khiến cho bữa ăn không đúng giờ. Bệnh đau bao tử là căn bệnh thường gặp nhất ở DJ. Họ đói mới ăn, có khi bỏ bữa để ngũ hay vì quá say xỉn. Gan con người ta sau môt ngày hoạt động lọc các chất độc cần nghĩ ngơi và thải chất độc là khoảng 22h khuya đến 4h sáng hôm sau, thời gian này DJ đang thức làm việc gan không được nghĩ ngơi. Không chỉ vậy, họ đang còn phải tiếp khách và uống rựu ép thận làm việc. Suy thận là căn bệnh thứ 2 thường gặp. Thức đêm kèm theo thói quen hút thuốc nhiều, bệnh liên quan đến phổi do khói thuốc lá là căn bệnh thứ ba thường gặp. Thức đêm nhiều và it giao tiếp xã hội, khiến cho người DJ dễ trầm cảm và stress. Căn thẳng do công việc và áp lực từ nhiều phía khiến người DJ dễ mắc các bệnh liên quan đến thần kinh. Rượu bia và những cuộc nhậu thâu đêm khiến Gan càng ngày càng yếu và còn ảnh hưởng đến chức năng sinh lý tình dục… trên đây là những “thiệt hại“ mà chúng tôi muốn cho các bạn thấy, còn rất nhiều những tác hại khác mà chúng tôi không nói hết hoặc không tiên nói ra….

Tuy nhiên, đây là những trường hợp hiếm hoi thuộc dạng 1/10.000 những DJ có việc làm và có thu nhập cao. 80% DJ nam khi ra nghề đều thất nghiệp và 60% DJ nữ cũng thế. Do ngoại hình kém, do các mối quan hệ với chủ cả – quản lý không có, do điều kiện kinh tế không cho phép theo đuổi những cuộc chơi đến cùng để bảo vệ chỗ làm, do không chon đúng những người thầy những trung tâm đào tạo không có lương tâm ra trường với tay nghề yếu kém không canh tranh lại người ta…. rất nhiều những ly do khác nhưng DJ là một nghề cạnh tranh rất cao và khốc liệt. Để có thể sống và tồn tại với nghề là cả một quyết tâm và nghị lực cùng niềm đam mê không bao giờ tắt. Chưa kể đến DJ là một nghề có tuổi thọ rất thấp. Đối với Club DJ, DJ ngoài 35 tuổi là khó cạnh tranh, còn nữ DJ còn ngắn hơn nữa 27 tuổi là  bạn đã quá già trong nghề khó cạnh tranh với các nữ dàn em xinh đẹp đang lên. Giải pháp hiện tại cho vấn đề tuổi tác DJ chỉ có là Mobile DJ. Mobile DJ không giới hạn tuổi tác tuy nhiên ở Việt Nam mô hình này còn rất ít nếu không muốn nói là hiếm. Để trở thành một Mobile DJ chuyên nghiệp bạn cần học hỏi rất nhiều và không phải ai cũng có đủ kiến thức để truyền dạy điều này cho bạn. Hiện chỉ có  khá nhiều công ty đào tạo DJ chuyên nghiệp HYPER DJ

xlim

Tới đây các bạn phần nào đã hiểu cuộc sống một DJ là như thế nào rồi chứ? Đây chỉ là mới 30% cuộc sống thực của một DJ. Đừng gán cho chúng tôi những danh từ phù phiếm nào là cuộc sống cao cấp? thu nhập cao? Công việc nhàn hạ?… tất cả chỉ là bề nỗi của tảng băng mà thôi. DJ phải trả giá rất nhiều cho niềm đam mê âm nhạc của mình, xin hãy xem chúng tôi như những nghệ sỹ chân chính và đừng gán cho chúng tôi cái mác ”dân ăn chơi“…..