HYPER DJ – NGUỒN GỐC NHẠC HOUSE – ĐÀO TẠO NGHỀ DJ

12.Tháng Tư.2016 | Danh mục: Blog

HYPER DJ – ĐỊA CHỈ ĐÀO TẠO DJ UY TÍN TẠI HÀ NỘI

Nguồn gốc chính thức của nhạc house thì vẫn đang còn tranh luận. Một số những người đam mê âm nhạc cho rằng thuật ngữ này bắt nguồn từ tên của một club “ the ware house” ở chicago, nước mỹ. Trong cuối những năm 70 và đầu những năm 80 của thế kỹ trước,  the warehouae trở thành môt câu lạc bộ nổi tiếng đối với các thanh niên sống trong khu vực chicago. Nó được biết đến như là một câu lạc bộ hoạt động ngầm cho những người đồng tính nam da đen và người latin. Frankie Knuckles, một DJ chơi hằng đêm tại club đã phối trộn những bản nhạc classic disco, European synthpop, new wave, industrial and punk recordings. Việc làm này của ông đã được khách hằng đêm rất thưởng thức và họ gọi nó là “ nhạc house”

Chip E’s trong bảnthu âm đầu tiên “ it’s house “ cũng đã giúp xác định một dòng nhạc mới của âm nhạc điện tử.  Chip E’s tuyên bố cái tên mà ông xử dụng (house) đến từ the Imports Etc record store nơi mà ông đã làm việc vào đầu những năm 80. Âm nhạc mà DJ Frankie Knuckles chơi hằng đêm tại “ the warehouse “ đã được gắn nhãn là “As Heard At The Warehouse” ( nghe tại ware house) và được rút gọn đơn giản là “ the house”

Larry Heard, aka “Mr. Fingers”, đã tuyên bố  thuật ngữ “ house “ phản ánh thực tế rằng rất nhiều những DJ đã tạo ra âm nhạc tại nhà riêng của họ, bằng cách sử dụng những chiến đàn đàn synthesizers (synthesizers là những nhạc cụ điện tử có khả năng tạo ra âm thanh của các nhạc cụ thật ) và trống điện tử bao gồm Roland TR-808, TR-909 and the TB 303 “Bassline”. Những thiết bị này được biết đến như “ Acid machines “ và được sử dụng để tạo ra “ Acid House “

Khái niệm :

House Là một dòng trong họ nhạc điện tử, nó là thể lọai nhạc mang tính chất sôi động, huyền bí kì ảo, bởi những âm thanh đặc trưng trống và bass dồn dập. House chứa đựng những cảm xúc sâu lắng, hoang đường ,u ám… Trong tất cả các hình thức của nhạc nhảy điện tử, có thể nói rằng nhạc House có truyền thống phong phú nhất về các DJ màu mè và các CLB huyền thoại. Âm thanh này phát triển vào cuối thập niên 70 khi những DJ bắt đầu có óc cải cách, lại thông hiểu về kỹ thuật, chạm trán với bối cảnh nhạc disco bình dân của những tay, đa phần là da đen, dân đồng tính ở Chicago và New York. Những DJ đầu tiên như Larry Levan tại Paradise Garage (New York) hoặc Frankie Knuckles tại Warehouse (Chicago) thường cho chơi đi chơi lại (loop) các đoạn solo trống trong các đĩa nhạc disco, nhằm cung cấp nhiều giờ nhạc nhảy liên tục. Nhiều người cho rằng tên “house” xuất phát từ chữ Warehouse là nơi mà loại nhạc này được định hình.


House được nhận diện bằng tiết điệu 4/4 bới tiếng bass đập thật mạnh và đều đặ thường chảy với tốc độ 125 nhịp/phút. Cấu trúc này cho phép được cách tân, do vậy những thể loại khác bắt nguồn từ house luôn được sản sinh. Ở CLB Body and Soul (New York), R’n’B và Soul được pha chế với nhau để tạo ra diva house hoặc garrage house. Trong khi đó lại CLB Twilo, tay DJ người Anh tên Carl Cox lại pha đậm loại nhạc techno vào house để tạo ra tech-house. Nhạc salsa cũng thường được nghe theo cách pha trộn như vậy trong một xuất nhạc Latin-house.
Basement Jaxx là bộ đôi DJ nhạc house, đã phát hành album đầu tay Remedy với hãng đỉa Astralwerks. Trong album này, sự pha trộn âm thanh của flamenco guitar, chất giọng soul và tiếng bassline ầm ĩ thậ lớn đã khiến một số nhà phê bình bốc đồng, buột miệng nói đến thời phục hưng của house. Và trong khi những người tận tuỵ với house, ko hề cạn kiệt hứng thú với thể loại này trong 15 năm qua, lấy làm buồn lòng vì những lời đó ám chỉ rằng “thời của House đã qua rồi”. Đĩa này chỉ thực sự tạo được chú ý vừa đủ để đến với các giới thưởng thức mới và bao quát hơn – những fan của dòng nhạc chính thống.

Felix Buxton của Basement Jaxx nói, “Bên trong khuôn khổ của thể loại house, bạn có thể làm được rất nhiều điều. Có rất nhiều chất nhạc xoay quay tempo đó. Như thể quả tim của bạn, nhịp đập của nó ít nhiều là nhịp bước của cơ thể bạn. Chỉ cần tạo ra một cú hích nhẹ, chất nhạc sẽ đến rất tự nhiên vì house là nhịp điệu của tự nhiên. Nếu bạn đã từng nghe nhiều loại nhạc của các CLB ở Châu Phi, bạn cũng nhận thấy đó là loại âm thanh thuần nguyên, nhạc của những cảm xúc nhât thời của con người. House có được kiểu tempo như vậy”.
Tóm lại, house có một tempo khá nhanh, tiếng bass và tiếng trống là chủ đạo, là lớn nhất và nghe khá dồn dập. Đó là điểm cơ bản để phân biện được house.

Phân loại :

Với dòng nhạc đều đều lặp đi lặp lại nhiều lần , có thể chia TL house ra thành 8 kiểu chính như : Progressive house,Tribal house,Deep house, Electro house, Funky house ,Latin house ,Pro_Tribal house, Vocal Tribal house.

1. Progressive House
Là một kiểu nhạc thiên về cảm xúc mang nhiều tính chất mãnh liệt dữ dội, cũng như mang đậm nét huyền ảo kỳ bí, mang cho ta nhiều ảo giác và hoang tưởng bởi những âm thanh nhạc cụ của nó.
Pro house được đánh với tốc độ rất đều nhưng thỉnh thoảng củng rất sốc và đảo nhịp. Chủ lực là tiếng bass và trống , được phối trên nền k.e.yboard độc đáo cộng hưởng với những hiệu ứng âm thanh sắc sảo, với 50% bộ gõ. Đã tạo nên cho Pro house một nét rất riêng biệt trong TL house.
Pro house sử dụng vocal để tăng thêm sức sáng tạo, sự tùy biến nhưng chỉ khoảng 40%.
Tempo:126-136 bpm

2. Deep House :
Cũng là một kiểu giống như Pro house nhưng sâu và ảo giác hơn. Deep House ko dồn dập như Progressive House, trái lại nó có phần giản hơn. Giới Dj thường gọi kiểu này là tăm tối , địa ngục… bởi vì nội dung nhạc luôn hướng ta tới một cái gì đó ko thật rất sâu và rất huyền bí.
Vocal và giai điệu của dòng nhạc Deep house rất lạ , đc sử dụng bởi nhiều kỷ sảo âm thanh kỳ bí có khi ghê gợn. Depp house rất được ưa thích ở Châu Âu nhưng lại gây nhàm chán ở Châu Á.
Tempo: 126-133bpm

3. Electro House :
Là kiểu nhạc nặng nhất trong TL House. Nó đc áp dụng bởi những thiết bị công nghệ cao rất máy móc phức tạp, mạnh bạo dồn dập , nặng về âm thanh điện tử vì đây là chủ lực chính trong Electro.
Về giai điệu có khi rổng và mịt mù về tiết tấu.
Electro là một hóa thân của Pro_House nhưng tươi hơn, ngầu hơn và mạnh hơn. Nhưng ko sâu lắng và cảm xúc như Pro House
Tempo:71-137bpm

4. Funky House :
Về phần nền trống và bass tương đối giống pro house nhưng nghe có vẻ liên tục hơn đc sử dụng rất nhiều nhạc cụ đặc biệt là nền nhạc jazz cho người nghe cảm giác vui tươi, rộn ràng, nhưng tuyệt đối ko ảo giác như những kiểu khác.
Tempo:71-137 bpm

5. Tribal House:
Là một kiểu nhạc ồn ào nhưng rất sôi động của của TL house. Mang đậm nét tự nhiên bởi vì nó được phối bởi những bộ gỏ của nền văn hóa cổ xưa, của những bộ lạc. Được chia thành 2 phong cách Châu Phi và Nam Mỹ.
– Châu Phi : bộ gõ mang đậm nét tự nhiên hoang dã.
– Nam Mỹ : bộ gõ và âm thanh mang đậm nét Latin vui nhộn và có vũ điệu riêng biệt.
Tribal mang đậm nét nghệ thuật biểu diễn.
Tempo: 128-136 bpm

6. Latin House :
Là một kiểu nhạc tương đối giống Tribal, mang phong cách của Nam Mỹ và là kiểu nhạc thuần khiết nhất ko giống bất cứ kiểu house nào khác. Latin House đc ra đời trước Tribal và Pro House. Nó đc thể hiện bởi cộng đồng những người nói tiếng latin nên về phong cách và VH rất ấn tượng. đặc biệt vocal đc trao chuốt rất kỹ lưỡng , đc sử dụng những bộ gõ truyền thống theo kiểu Latin.
Latin House mang phong cách vui nhộn có một chút hoang dã nhưng cũng ko kém phần hiện đại. Một khi dòng nhạc latin house nỗi lên chúng ta ko thễ ko nhảy theo một phong cách rất thân thiện và tươi.. vì nó là tiếng nói của cộng đồng.
Tempo:128-138bpm

7. Prog_Tribal House :
Chúng ta nghỉ đơn giãn là do 2 kiểu pro house và tribal house kết hợp nên. Nó có thể đáp ứng ,phục vụ ,cho hai giới hâm mộ. Pro tribal house vừa mạnh vừa ảo. Mạnh vì do tiếng bass và trống liên hồi , dồn dập của pro_house. Ảo vì đc cộng hưỡng bởi những âm thanh bộ gõ đặc sắc của tribal và thêm nữa là những kỷ sảo tiếng đặc biệt
Pro tribal house rất phổ biến.
Tempo: 127-138bpm

8. Vocal Tribal house :
Là một kiểu nhạc góp phần thêm phong phú và tăng thêm sức mạnh cho Tribal house. Đặc trưng của nó chính là phần kỷ thuật về Vocal và k.e.yboard đệm (vocal và k.e.yboard thường đc phối song song với nhau) và đc cộng hưởng bởi một nền nhạc độc đáo rất riêng biệt cho người nghe một cảm giác rất phấn khích, kích động, lôi cuốn. Nó làm giảm bớt sự nhàm chán khi nghe Tribal House nguyên thủy.
– Khuyết điểm chính là điểm mạnh của nó bởi khi nghe rất kích động, lôi cuốn. Nhưng khi nghe nhiều thì có cảm giác ồn ào, ngột ngạt
– Một kiểu khác đc tách ra từ Vocal Tribal House là Tech House mang đậm nét tính chất quốc gia.
Tempo: 128-140bmp

Bạn có thể tham khảo những khóa học DJ tại địa chỉ đào tạo dj uy tín tại hà nội: www.hyperdj.vn/khoa-hoc

Liên hệ

Cơ sở chính: Hà Nội

Đ/c: 149 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Thành Phố Hà Nội

Hotline:

0979 39 3333 (24/24)

0466 543 888 (9h-19h)