HYPER DJ – NHẠC TECHNO – TRUNG TÂM DẬY NGHỀ DJ UY TÍN TẠI HÀ NỘI

12.Tháng Tư.2016 | Danh mục: Blog

Nguồn gốc:

Techno là một nhánh trong nhạc điện tử, nổi lên ở Detroit, Michigan nước mỹ từ giữa thập niên 1980. Bản thu âm đầu tiên sử dụng từ “ techno” đề diễn tả cho dòng nhạc này là vào năm 1988. Rất nhiều style techno đã tồn tại, tuy nhiên Detroit techno được xem như là cội nguồn của tất cả.

 

Ban đầu chỉ là việc ghép các âm tiết điện tử theo phong cách của âm nhạc mỹ gốc phi như funk, electro, Chicago house and electric jazz Thêm vào đó là ảnh hưởng của chủ đề tương lai và hư cấu có liên quan đến cuộc sống trong xã hội tư bản Mỹ. Nhà sản xuất tiên phong Juan Atkins đã trích dẫn cụm từ “techno rebels” để tạo cảm hứng cho mình khi tao ra phong cách âm nhạc riêng cho mình. Đó là việc pha trộn độc đáo giữa các âm tiết với tính thẩm mỹ được gọi là frofuturism.

 

Việc sử dụng sáng tạo công nghệ vào sản xuất âm nhạc như trống điện tử (drum machines) ,đàn synthesizers và digital audio workstations được xem là một điểm then chốt để tạo nên techno. Nhiều nhà sản xuất nhạc đạ sử dụng các thiết bị retro electronic musical để tạo ra những gì họ cho là âm thanh techno thực sự. Những thiết bị như trống điện tử sản xuất những năm 1980, Roland’s TR-808 and TR-909 được đánh giá cao trong việc tạo ra những âm thanh techno thực thụ.

“techno” cũng thường bị nhẩm lẫn chản hạn như tech house và trance. Cần có một khái niệm rõ ràng để người thưởng thức phân biệt điểm khác nhau này, các dòng nhạc này có thể nghe giống nhau nhưng khác hoàn toàn về chất lượng âm tiết.

 

TECHNO:
Là thể lọai có âm hưởng và giai điệu mạnh nhất trong các thể lọai của dance trừ Hardcore. Techno đc sử dụng bởi những nhạc cụ điện tử tối tân nhất trong đó k.e.yboard đc phối nhiều nhất. Techno có nền trống vả bass rất riêng mang tính chất mạnh bạo, kích động có khi đến chát chúa vì nó đc tượng trưng cho ngành điện tử, công nghiệp hiện đại

 

Trong Techno giai điệu và âm hưỡng mang tính chất vui tươi sôi động .Techno có thể là một thuật ngữ dễ gây nhầm lẫn vì thực chất nó xuất hiện trước electronica như là một cụm từ tổng quát nói về loại nhạc điện tử, và ngày nay thuật ngữ này vẫn được dùng cho các hiểu này. Nguồn gốc nhạc techno bắt nguồn từ việc tạo ra cấu trúc metallic pop của ban nhạc synthesizer Đức Fraftwerk. Các đĩa cho Kraftwerk sáng tác trong thập niên 70 và 80 đều được các nhà cải cách techno Mỹ trích dẫn như là nguồn cảm hứng của họ. Đặc biệt phải kể đến bộ ba DJ người Detroit trong giữa thập niên 1980 – Juan Atkins, Derrick May và Kevin Saunderson – phát triển và tinh lọc loại giai điệu tổng hợp đã được ban nhạc Đức này dùng để thử nghiệm, chấm phá vào một chút funk và vay mượn thêm từ bối cảnh âm thanh công nghiệp của vùng Detroit.

Ngày nay, hầu hết các Dj đeo đuổi nghiệp techno đèu có liên quan đến loại nhạc có những tiếng đập nghe hối hả và nhịp chuyển tương đối nhanh, được biểu thị bằng những tiếng trống điện nện thình thịch liên tu bất tận.

 

Nếu House là nhạc nhảy để tán dương con người thì techno là thể loại ca ngợi máy móc – “chát chúa”, “vô hồn” hoặc “không thương xót” là những từ mà các dj của techno có thể hãnh diện là đã được dành ra để gọi riêng cho những âm thanh của họ. Các biến thái từ vòng lập này đến vòng lập khác nhìn chung ko khác nhau là mấy, nhưng ngược lại, với house hoặc big beat, người ta có thể thấy âm thanh của loại nhạc này biến đổi nhanh, chỉ một thoáng lấy đà là chúng đã đạt đến cường độ mạnh hơn trước rất nhiều. Richie Hawtin, là tên thật của dj Plastikman, người đã mở đường để định nghĩa cho nhạc techno ngày nay. Trong một album của anh, Decks EFX & 909, Hawtin dùng 2 bàn xoay (deck), một số mô đun hiệu ứng đặc biệt (EFX) và dàn trống điện tử Roland 909 để tạo dấu ấn âm thanh riêng cho album của anh trong khi anh guồng chúng thật nhanh. Tuy nhiên trong album phát hành trước đó, Consumed, Hawtin cũng dùng các thiết bị tương tự nhưng lại áp dụng nguyên lý techno ở mức tối thiểu trong các thành phần âm thanh pha trộn. Bằng cách tập trung vào sự tinh tế trong việc cấu trúc và sau đó phá vỡ cấu trúc các âm thanh, anh tạo ra được loại nhạc lan tỏa ra xung quanh một cách nhịp nhàng, khó nhận thấy. Hawtin nói “Một khi bạn đã du hồn vào đó, lắng nghe nó một hoặc hai lần, và rồi thêm lần thứ 3 hoặc thứ 4, mỗi lần bạn sẽ chợt nhận ra được những điều nhỏ nhặt trong nó”.

 

Tóm lại, techno là một loại nhạc được làm bằng điện tử, máy móc từ A đến Z, nghe rất dễ phân biệt những âm thanh điện tử, thường có những tiếng “chíu chíu” như trong các trò chơi video game.

 

phân loại : 
1. Techno Dance :
Là kiểu nhạc nhẹ nhàng nhất trong TL techno mang giai điệu vui tươi dễ thương . Chủ lực chính trong bai là vocal với phần nhạc nền đi sát với lời bài hát . Dòng nhạc chảy nhanh và đc phối bởi tiếng đàn k.e.yboard rất điêu luyện đặc sắc rõ ràng ko gây ảo giác .
Tempo: 136-145bpm

 

2. Techno Trance :
Với hai đặc tính mạnh nhất của 2TL techno và trance , như của techno thì đc kích thích bởi tiếng trống và bass mạnh bạo, ngầu và kích động còn đặc trưng của trance là gì ? chính là sự rất điêu luyện trong k.e.yboard cũng như có rất nhiều âm sắc đc thễ hiện trong nó gây ảo giác.
– Techno trance đc phối rất đỉnh bởi hai dòng nhạc rất hot hiện nay có nội dung và tiết tấu trầm nhưng ko quá buồn đôi khi lắng động và cũng có lúc kích động lôi cuốn
– Techno trance đc chia thành 2 phong cách : handup style và vocal style . đc sử dụng trống nền và bass rất mạnh .
Tempo: 136-148bpm .

 

3. Techno House:

Là một kiểu hoàn toàn mới ko giống bất kỳ kiểu nào trong TL techno vì ở phần nền trống và bass đc phối rất riêng biệt. bass rất chắc nhưng có giai điệu tưng tưng đặc trưng . k.e.yboard đc thễ hiện nhanh có một chút ồn ào và đôi khi giai điệu cũng ko mang nhiều ý nghĩa.
– Ưu điểm của nó chính là sức mạnh dòng nhạc rất ngầu và sốc …
– Khuyết điểm của nó la chính vì có nền bass và trống quá đặc biệt nên hầu như bài nào cũng có nền giống như vậy nên nghe nhiều sẽ gây nhàm chán .
Tempo: 135-150bpm.

 

4. HardStyle :

Rất mạnh và bạo nhất trong tất cả các kiểu trong TL techno . bass và trống đc phối phá cách như đc nhân đôi sức mạnh vậy . Có nền nhạc và giai điệu rất tinh tế bay bổng và đôi khi có thễ gây ảo giác .
Tempo: 138-150bpm.

Bạn có thể tham khảo những khóa học DJ tại Công ty đào tạo nghề dj chuyên nghiệp tại hà nộỉ: www.hyperdj.vn/khoa-hoc

Liên hệ

Cơ sở chính: Hà Nội

Đ/c: 149 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Thành Phố Hà Nội

Hotline:

0979 39 3333 (24/24)

0466 543 888 (9h-19h)