HYPER DJ – TRUYỀN HÌNH NÓI GÌ VỀ DJ ? – DẬY NGHỀ DJ

12.Tháng Tư.2016 | Danh mục: Blog

DJ viết tắt của khái niệm Disc Jockey nghĩa là Người chỉnh nhạc vẫn được hiểu nôm na là “người lựa chọn và cho phát các đĩa nhạc” (thông qua các thiết bị âm thanh). Nghề này ra đời từ những năm 50 của thế kỷ trước bởi người dân Jamaica. Nhưng phải tới cuối những năm 60 sau khi du nhập vào Mỹ, DJ mới thực sự phát triển. Nhưng cái buổi ban đầu ấy cụ thể là bao giờ và công việc lúc đó của các DJ là ở đâu hiện nay vẫn đang là một chủ đề gây tranh cãi. Nhiều nguồn tài liệu cho rằng DJ là những người chơi nhạc nền trong cách sàn nhảy, và những DJ đầu tiên được ghi nhận vào khoảng những năm 1930, khi người ta đã phát minh ra cách ghi lại tín hiệu âm thanh bằng các rãnh khắc trên các đĩa hoặc cuộn chất dẻo, sau đó là sự xuất hiện các đĩa nhạc và máy chạy đĩa nhạc bắt đầu phổ biến trên thế giới. Thời gian đó các sàn nhảy chủ yếu vẫn sử dụng ban nhạc sống, chơi trực tiếp nhưng cũng bắt đầu có sử dụng máy chạy và phát các đĩa nhạc ghi sẵn và người phụ trách việc phát nhạc từ các thiết bị đó chính là những DJ đầu tiên.

Nhưng các ý kiến nghiêng nhiều hơn về hướng DJ là người làm việc cho các đài phát thanh, có nhiệm vụ chọn các bản nhạc, bài hát đã được ghi lại trên đĩa và cho phát chúng lên sóng phát thanh, tất nhiên là có kèm theo những lời giới thiệu thu hút khán giả. Và lịch sử cũng đã ghi nhận người đầu tiên được gọi là “Disc Jockey” là Martin Block, người đã chọn phát một bản nhạc trên đĩa trong thời gian chờ đợi đến giờ biểu diễn một vở nhạc kịch.

DJ được ví von như một phù thuỷ âm thanh. Họ có thể trộn lẫn 2 bài hát khác nhau vào làm một cách điêu luyện mà không hề bị vênh, không để lộ những mối nối hay như người trong nghề gọi là bị “đạp nhạc”. Ngược lại, chúng hoà quyện nhuần nhuyễn vào thành một. Họ chính là linh hồn của những cuộc vui, là người kiểm soát mức độ cuồng nhiệt của đám đông thính giả. Chính cách thức pha trộn, điều chỉnh điệu nhạc của họ đã làm cho đám đông khi thì tạm lắng, khi cuồng nhiệt, khi thì phấn khích tột độ. Một trong những nguyên tắc của các DJ là không bao giờ lặp lại chính mình. Họ tự ví mình như một người pha chế cocktail, với một số nguyên liệu như nhau, họ phải làm ra những loại cocktail mang vị riêng không giống nhau.

Hiện nay có 3 dạng DJ chính đó là Radio DJs, Mobile DJs và Club DJs. Cả 3 dạng DJ này đều có một mục đích chung là mang lại sự giải trí cho một nhóm người hoặc một đám đông bằng nhiều phương tiện, tuy nhiên âm nhạc là phương tiện chính.

Công việc chính của một DJ là sự kết hợp tất cả những nhân tố cần thiết cho buổi trình diễn của họ thành một dạng thức biến đổi sao cho khán/thính giả của anh ta có thể dễ dàng chấp nhận và thưởng thức. Đối với một vài DJ công việc này có thể là cách nói chuyện và giao lưu với khán giả, trong khi đối với những DJ khác thì đó là cách chơi hoặc quay (spinning) những đĩa nhạc mới nhất hay nhất do anh ta chọn lọc để trình diễn cho đám đông khán giả. Một DJ giỏi là một người vừa có khả năng sáng tác và chơi nhạc vừa có khả năng giao lưu với khán giả, tạo nên sự đê mê hưng phấn hoặc phê li xi tê cho đám đông.

alt

Mobile DJs: là dạng phổ biến nhất. Họ thường là những người trình diễn trong các buổi Party hoặc những sự kiện đặc biệt(đám cưới, sinh nhật…). Công việc của họ thường là đáp ứng nhu cầu giải trí cho một nhóm người gồm nhiều lứa tuổi và sở thích khác nhau (cũng có thể coi một MC là một DJ trong trường hợp này)

Radio DJs: kém phổ biến hơn. Nhiệm vụ của họ là đảm bảo không bao giờ để xảy ra những khoảng thời gian chết (lặng) bằng cách nói chuyện với khán giã hoặc chơi nhạc.

Club DJs: cũng gần giống như Mobile DJs, tuy nhiên họ hướng vào một nhóm lứa tuổi riêng (thường là những người trẻ tuổi) và được đám đông chờ đợi chơi những track nhạc mới nhất và hay nhất trong suốt buổi trình diễn. Những DJ này thường đòi hỏi phải biết cách chơi và trộn nhạc theo phong cách riêng để tạo nên tên tuổi cho anh ta và cho club mà anh ta chơi nhạc.

Một DJ thường được gọi là Remixer , Mixer hoặc là Producer, một DJ giỏi thường là người có thể đãm nhận tốt cả 3 vài trò trên.

Remixer : là những DJ chuyên đi remix những bản single sao cho phù hợp với một compilation mix của anh ta hoặc cho một rave party hay cho discotheque , do vậy 1 single khi tung ra có thể được các remixer mix lại theo rất nhiều kiểu khác nhau.

Mixer: là DJ gần như remixer nhưng khác một chút là anh ta không chỉnh sửa nhiều bản gồc của một single nào đó mà chỉ chọn và mix các single hoặc remix song với nhau: đây được gọi là một compilation mix CD.

Producer : là DJ trực tiếp sáng tác , mix một Bài Viết Viết hát của riêng mình từ khâu chọn kiểu nhạc , chọn âm thanh , chọn giọng hát.

Độ tuổi nổi tiếng của một DJ thường thấy là từ 25-35 tuổi , sau khi đã bôn ba đi khắp các sàn nhảy , làm DJ cho các Party , Dance Event thì lúc đó các DJ mới tính chuyện làm Compilation hay Album riêng cho mình. Trong thời gian từ 5-10 năm đầu tiên khi mới bước vào nghề DJ thì họ chỉ sáng tác những single và sau đó mới ghép lại thành một album riêng.

Truyền Hình Việt Nam nói về nghề DJ :

VTV 4 – Phóng Sự Nghề DJ Việt Nam – 5/2009

DJ Hoàng Anh

DJ Bo – Mỹ Quyên

DJ Khải Định

DJ Wang

DJ Hiwatts – Khánh Huy

DJ Thy Tóc Dài

HTV 7 – Muôn Mặt Chuyện Nghề – Nghề DJ – 10/2010

Đông Phương Sốc

DJ Trúc

DJ Sơn

VTC – Lựa Chọn Của Tôi – Nghề DJ – 12/2011

DJ Long

DJ Tuấn Kruiser

VTC 1 – Khi Tôi 20 – Phóng Sự Nghê DJ – 3/2012

DJ Dũng Mobile

DJ Long Nhóc

Dj Xlim

Bạn có thể tham khảo những khóa học DJ tại Trường dạy nghề dj uy tín ở hà nội:www.hyperdj.vn/khoa-hoc

Liên hệ

Cơ sở chính: Hà Nội

Đ/c: 149 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Thành Phố Hà Nội

Hotline:

0979 39 3333 (24/24)

0466 543 888 (9h-19h)