Làm thế nào để mix nhạc khi không có Intro?

9.Tháng Mười.2017 | Danh mục: Blog

Làm thế nào để mix nhạc khi không có Intro?

Bài viết này, Hyper Academy – trung tâm đào tạo dj chuyên nghiệp sẽ chia sẻ các bạn một kĩ năng rất cần khi beat matching. Đó là kĩ năng Mix nhạc khi không có Intro.

Khi bạn đang chơi nhạc và phải chọn những bài không dành cho DJ, chuyển bài là một thách thức lớn. Trong bài viết này, người tham gia Aden Russel sẽ chia sẻ bốn kỹ thuật phổ biến có thể được sử dụng để giải quyết những thách thức này.

23

Mix nhạc khi không có Intro?

– Mix Intro/Outro ngắn là gì?
Có rất nhiều track có Intro và Outro ngắn – có trong nhiều thể loại khác (như hip-hop, pop). Đó là lý do tại sao các hãng ghi âm đã chỉnh sửa thêm Intro cho các thể loại này trong nhiều năm trở lại đây. Nhưng trong nhạc Dance, các tiêu chuẩn cơ bản đang bị thách thức, thay đổi, ngay cả trong các thể loại như House và Trap.
Vì vậy, để thoát khỏi sự gò bó cũng như chơi những track khiến bạn sợ hãi. Dưới đây là bốn cách khác nhau mà bạn có thể kết hợp liền mạch giữa các track thiếu 32-bar intro và outro.
– Sử dụng Loop
Cách cổ điển và đáng tin cậy nhất để mix bài có intro ngắn, outro ngắn:
Loop một đoạn thích hợp và mix track với độ dài đầy đủ intro/outro. Điều quan trọng ở đây là loop ở đoạn nào để không bị quá đột ngột và mất đi những đoạn quan trọng trong track, vì vậy tốt nhất người ta thường dùng là loop những đoạn có bộ trống – kick, hoặc các bộ gõ trong bài
Thả loop bài trước khớp với đoạn chính của track. Sử dụng loop 4-16 nhịp thường có hiệu quả tốt nhất cho các thể loại nhạc này.
00:00
00:44

– Sử dụng Fader
Đây là một thủ thuật đơn giản nhưng hiệu quả để có được một sự pha trộn liền mạch giữa hai track có thể không ăn khớp với nhau về nhịp. Khái niệm này rất dễ: nhanh chóng chuyển âm thanh sang track đến ở một điểm chuyển tiếp tuyệt vời và mọi người thậm chí còn không thể ngờ tới.
Quy trình để sử dụng tốt kĩ thuật Fadeing này là:
00:17
+ Beatmatching giữa các bài bằng cách sử dụng tai nghe
+ Hãy để track trước đi đến đoạn cuối của khuông
+ Bắt đầu theo dõi đến track sau để các nhịp không bị lệch
+ Và cuối cùng nhanh chóng sử dụng fade, filter FX, hoặc thay đổi âm lượng của faders trên trên nhịp đầu tiên để qua bài mượt nhất
Thủ thuật đặc biệt này hoạt động tốt trên các track với nhịp điệu được xác định rõ ràng, và các thể loại hơi nặng như Dubstep hoặc Trap, vv

– Mix 2 melody với nhau
Kỹ thuật này là sự làm hài hoà hai track với nhau. Nếu thực hiện đúng, nó có thể khiến giai điệu phát ra rất tự nhiên. Ý tưởng là chọn các đoạn không có trống và bộ gõ, và pha trộn chúng với nhau để tạo ra cùng một “giai điệu”. Nếu được thực hiện đúng, khán giả không thể nghe thấy một sự khác biệt nào
Thủ thuật này tỏa sáng khi bạn có các track không đạt được kết quả tốt với khán giả, hoặc thay đổi rất nhiều trong tempo. Kỹ thuật này cũng có thể kết hợp với FX

00:00
00:23
Đây là một cách tuyệt vời để thu hút đám đông của bạn, thường thì việc thiếu bộ gõ có thể khiến người nghe ngừng nhảy, bạn không nên điều đó quá lâu.
Các track nên được trồng lên nhau cùng một tông để âm thanh khi phát nghe dễ chịu hơn. Chỉ nên sử dụng faders trồng bài tiếp theo, và một khi bài sau đã lên, hãy đẩy âm thanh xuống trước khi vào phần có kick hoặc bộ gõ.

– FX Out
Kỹ thuật này liên quan đến việc sử dụng phần mềm DJ hoặc FX của mixer để tạo ra một sự chuyển tiếp tốt giữa các track. Điều này đặc biệt tốt giữa các track chênh lệch tempo quá nhiều, bởi vì beatmatching trong khi thay đổi quá nhiều % tempo có thể khiến âm thanh phát ra không hay (biến dạng âm thanh).
Những FX tốt nhất là reverb, delay, và echo – tất cả đều có một khoảng vang lặng rất tự nhiên. Kỹ thuật này được sử dụng phổ biển trong các thể loại như chillout, lo-fi hip-hop, ambient, downtempo, pop…
Hy vọng rằng những thủ thuật này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi bạn phải nhanh chóng mixing mà không phá vỡ cả bầu không khí của buổi diễn.

Biên tập:  Longnely – Master DJ Hyper Academy