Nghệ Thuật Của 1 DJ Warm Up

18.Tháng Sáu.2016 | Danh mục: Blog

warm-up-dj-1Hẳn chúng ta không quên câu chuyện huyền thoại Eric Prydz đã nổi giận như thế nào và chỉa sẻ những lời công kích trên Twitter đến DJ warm up đã chơi tận 6 track của Eric trong show diễn mà chính anh là Headliner.

Đối với các DJ, đánh một set warm up thực ra khó hơn đánh một set chính rất nhiều. Một set mở đầu tốt có thể là yếu tố quyết định đến việc một đêm nhạc có thành công hay không, nhưng đôi khi các chủ club và quản lý, người tổ chức event lại quên đi tầm quan trọng của DJ đánh set đầu.

“Sai lầm lớn nhất của mọi người là đều nghĩ DJ như 1 cuộc đấu đá lẫn nhau vậy, thực sự nó không phải vậy. Warm up có nghĩa là tạo 1 không khí ấm cúng để chào đón người nghe và tạo đà để họ nhảy. (Khác hoàn toàn với việc ép họ nhảy).” chia sẻ của Al Bradley – một DJ với hơn 20 năm kinh nghiệm. Đúng như vậy, điều sai lầm này đã xuất hiện kể từ khi 1 đêm diễn được chia thành nhiều DJ chứ không còn là 1 DJ chơi cả 1 đêm như trước nữa. Các DJ trẻ luôn có “cái Tôi” và mong muốn được thể hiện mình mà quên mất đi ý nghĩa nghệ thuật của 1 set warm up quan trọng đến như thế nào.

“Tôi nghĩ nghệ thuật chơi warm up đã dần mất đi vào thời điểm hiện tại và thật buồn khi thấy những DJ tốt nhất thế giới làm Resident DJ cho các Club, họ là những người biết xây dựng 1 buổi tối tuyệt vời bằng cách giữ cho khán phòng sẵn sàng cho các DJ chính tiếp nhận và hoàn thành nốt đêm diễn. Tôi cũng có thể hiểu được sự phấn khích của các DJ trẻ mong muốn được thể hiện mình và điều này có thể phá hỏng cả 1 buổi tối. Tuy nhiên điều này sẽ được thay đổi bằng việc đưa ra kinh nghiệm và mang tính giáo dục hơn với các DJ trẻ. Và tôi cảm thấy mình có trách nhiệm với ban tổ chức/các nhà quảng cáo về việc sắp xếp các DJ theo 1 trình tự hợp lí và chọn ra 1 DJ warm up tốt hơn là việc bán thêm được 50 vé cho show diễn”. Sonny Wharton chia sẻ – 1 resident DJ của thương hiệu nổi tiếng Renaissance.

Nghệ thuật warm up thực sự rất quan trọng và các DJ cần phải năm được để cho khán giả có 1 buổi tối trọn vẹn nhất. Dưới đây là những lời khuyên chúng tôi sưu tập được để giúp cho các DJ có thể thực hiện 1 Set Warm Up tốt nhất.

1. Hãy giảm “cái Tôi” của mình đi.
Hãy chơi nhạc bằng tình yêu và đam mê của bạn. Nghe có vẻ sến nhưng đấy là lời khuyên hữu ích dành cho mỗi DJ khi phải đánh warm up. Hãy tin tôi đi, rất dễ để biết đâu là 1 DJ chỉ dành 20 phút để down Deephouse từ bảng xếp hạng của Beatport và đâu là 1 DJ thực sự đam mê và yêu Deep House. Một DJ warm up tốt là 1 DJ có khả năng chọn và cut nhạc 1 cách hợp lí. Đừng để “cái tôi” biến bạn thành 1 DJ warm up nghĩ rằng mình chơi hay hơn DJ set chính và bổ vào đầu người nghe ngay từ những track đầu tiên. Nên nhớ rằng Warm up là 1 set rất quan trọng bởi nó đặt ra không khí cho cả 1 buổi tối, và buổi tối quan trọng hơn nhiều so với phần diễn của 1 DJ. Hãy là 1 DJ warm up thật tốt và sau đó ban tổ chức chắc chắn sẽ liên hệ với bạn cho show tiếp theo.

warm-up-dj-set

2. Hãy nói chuyện với DJ chính.
Bạn nên biết DJ chơi sau mình là ai và nhạc của anh ta như thế nào. Điều này giúp cho bạn có thể lập 1 set warm up tốt. Hãy gọi điện thoại và nói chuyên với anh chàng DJ đó để biết thêm về anh ta, đừng ngại bởi vì bạn đang cố gắng giúp anh ta có 1 phần trình diễn hoàn hảo mà thôi.

3. Không biết thì hãy hỏi.
Nếu bạn không biết phải chơi warm up như thế nào, hãy hỏi DJ set chính xem anh ta muốn được warm up như thế nào, liệu set của bạn như thế này đã ổn chưa? Có cần tăng tempo lên không? V.v.. Anh ta sẽ nhiệt tình giúp bạn, đừng lo.

4. Mở rộng thư viện nhạc của mình.
Hãy là 1 DJ có thể chơi tất cả các thể loại, đừng dính chặt lấy 1 thể loại trong set warm up của mình. Set warm up không có nghĩa là 1 set buồn thảm hay nhạt nhẽo, hãy luyện tập để bạn có thể chuyển từ Deep House sang 1 thể loại gì đó funky, vui vẻ hơn và tăng năng lượng của set nhạc lên 1 chút mà không phải dùng đến các Hit. Chẳng may anh chàng DJ chính bị tắc đường và bạn phải chơi lâu hơn ngoài với set warm up dự kiện thì điều này chắc chắn sẽ giúp bạn có thể có hình ảnh trong mắt ban tổ chức đó.

5. Hãy tận hưởng phần trình diễn của mình
Đừng quá nghiêm túc trong set warm up của bạn, hãy cười và làm 1 li với khán giả, họ chắc chắn cũng đang nhìn bạn như “xin phép” được tận hưởng đấy. Luôn luôn tích cực và vui vẻ trong suốt set warm up của mình, dù cho ít người nghe và họ không hề nhảy nhưng họ vẫn cảm nhận được cảm xúc, năng lượng tỏa ra từ bạn. Nếu như buồn chán và không thích chơi warm up thì …. Bỏ tai nghe xuống và đi đi, đừng có đứng đấy và phá hỏng cảm xúc của người nghe nữa.